TMC73 ครัวพิศพิไล ช่องยูทูบ 1 ล้านซับของคนธรรมดา ที่ตอนนี้มีอิสระทั้งเวลาและรายได้

February 18, 2019

เรื่องราวกว่าจะมาเป็น ครัวพิศพิไล ช่องยูทูบสอนทำอาหารที่มียอดติดตามถึง 1 ล้าน subscribers!

จากอดีตพนักงานประจำธรรมดา ค่อยๆ ทำไปเรียนรู้ไป ไม่หยุดไม่ท้อ จนก้าวสู่ชีวิตที่มีอิสระทั้งเวลาและรายได้ นี่คือเรื่องเล่าที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้มีชีวิตทางการเงินในแบบที่ต้องการ

00:0000:00

TMC72 รายรับไม่แน่นอน แต่รายจ่ายแน่นอน เป็นฟรีแลนซ์วางแผนการเงินอย่างไรดี

February 11, 2019

คนทำงานเป็นฟรีแลนซ์ สิ่งที่ต้องเจอแน่ๆ คือรายรับที่ไม่แน่นอน บางช่วงเงินเข้ามาเยอะมาก บางช่วงแทบไม่มีเข้ามาเลย หรือบางช่วงเงินเข้าช้า ลูกค้าไม่จ่ายตามนัด แต่สิ่งที่ไม่เบี้ยวนัดไปไหน คือรายจ่ายในชีวิต

มันนี่โค้ชขอแนะนำวิธีบริหารจัดการเงินสำหรับฟรีแลนซ์ ที่ครอบคลุมทั้งเรื่องการดูแลรายได้ รายจ่าย และการเก็บออมเงินเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ในชีวิต

00:0000:00

TMC71 หลักคิดจากเกม Cashflow ที่ออกแบบโดยผู้เขียนหนังสือพ่อรวยสอนลูก

February 4, 2019

บอร์ดเกม Cashflow หรือ เกมกระแสเงินสด ที่ออกแบบโดย โรเบิร์ต คิโยซากิ เจ้าของหนังสือ พ่อรวยสอนลูก (Rich Dad Poor Dad) เกมที่ยกเอางานสัมมนาเรื่องการลงทุนมาอยู่ในกล่อง สามารถสอนเรื่องการลงทุน การทำธุรกิจได้อย่างแยบยลและสนุกสนาน  

โค้ชหนุ่ม ในฐานะผู้แปลหนังสือและแปลเกมนี้ ถอดเอาหลักคิดจากเกมมาเล่า พร้อมบอกวิธีการเล่น ใครอยากดูการ unbox แบบเต็มๆ สามารถไปดูใน YouTube ด้วยการเสิร์ช The Money Case EP.71

และพิเศษสุดๆ กับการจัดเล่นบอร์ดเกมรอบ exclusive เฉพาะแฟนรายการ เปิดรับจำนวนจำกัดมากๆ งานนี้โค้ชหนุ่มมาคุมด้วยตัวเอง ติดตามรายละเอียดการร่วมสนุกได้เร็วๆ นี้ ที่เพจ THE STANDARD และเพจ Money Coach

00:0000:00

TMC70 การเลือกคู่ครองมีผลต่อเรื่องเงินๆ ทองๆ ในชีวิตเราหรือไม่

January 28, 2019

ปัญหาการเงินหลายคนมีจุดเริ่มต้นมาจากชีวิตคู่ ไม่ว่าจะอยู่กินกันก่อนแต่งงาน หรือแต่งงานแล้วอยู่กินกันก็ตาม

มันนี่โค้ชโยนคำถาม “การเลือกคู่ครองมีผลต่อเรื่องเงินๆ ทองๆ ในชีวิตเราหรือไม่” ลงไปในแฟนเพจ ปรากฏว่ามีคนตอบเข้ามาอย่างล้มหลาม หลายคำตอบกลายมาเป็นเคสที่น่าสนใจและให้บทเรียนได้เป็นอย่างดี แถมมันนี่โค้ชยังมีแนวทางให้อีก 6 ข้อเพื่อช่วยทำให้เรื่องการเงินในชีวิตคู่ดีขึ้น

00:0000:00

TMC69 25 คำถามที่จะช่วยสำรวจและปรับปรุงพฤติกรรมทางการเงินของคุณให้ดีขึ้น

January 21, 2019

มันนี่โค้ชชวนทำแบบทดสอบทางการเงินที่เน้นในเชิงปฏิบัติ เลือกตอบได้แค่ ใช่ กับ ไม่ใช่ ถ้าใครตอบว่าใช่เป็นส่วนใหญ่ เรื่องการเงินในชีวิตน่าจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนใครที่ตอบไม่ใช่เป็นส่วนมาก ก็ถือเป็นโอกาสที่จะได้ทบทวน ศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม และปรับปรุงพฤติกรรมทางการเงินให้ดีขึ้น

00:0000:00

TMC68 เริ่มเหลือ เริ่มรวย รับมือเรื่องไม่คาดฝัน ด้วย 5 แนวทางบริหารการเงินในปี 2019

January 14, 2019

หลายคนเจอข่าวร้ายรับต้นปี นอกจากจะไม่มีโบนัสแล้ว ยังโดนจ้างออกจากงานแบบไม่ทันตั้งตัว บางคนโชคดีที่ยังมีเงินเก็บฉุกเฉิน แต่บางคนเหมือนโชคร้ายสองเด้ง เพราะไม่มีเงินเก็บสำรองเพื่อรับมือเหตุการณ์นี้

มันนี่โค้ช ขอแนะแนวทางบริหารการเงินในปี 2019 ปีที่เศรษฐกิจดูขมุกขมัวไม่แพ้สภาพอากาศ ปีที่อะไรๆ ก็ดูไม่แน่นอน และเป็นปีที่ดูเหมือนต้องระมัดระมังเรื่องการเงินเป็นพิเศษ

00:0000:00

TMC67 4 หลักการแก้ปัญหาทางการเงินอย่างยั่งยืนด้วยตัวเอง

January 7, 2019

เริ่มต้นปีใหม่หลายคนจะใช้โอกาสนี้เปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองไปในทางที่ดี โดยเฉพาะคนที่ยังมีปัญหาทางด้านการเงิน

ปี 2019 นี้ มันนี่โค้ชขอให้ลุยกันอีกซักครั้ง ตั้งใจทำให้เต็มที่ ด้วยแนวทางแก้ปัญหาทางการเงินอย่างยั่งยืนด้วยตัวเอง ไล่เป็นขั้นเป็นตอนให้เราค่อยๆ คิดค่อยๆ ทำเพื่อสร้างเป็นโมเมนตัมผลักดันให้ชีวิตค่อยๆ ดีขึ้น จัดการกับเรื่องเงินได้ถูกต้องแม่นยำขึ้น และไม่กลับมามีปัญหาเรื่องเงินในแบบเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

00:0000:00

TMC66 5 ขั้นตอนทำเป้าหมายทางการเงินในปี 2019 ให้ประสบความสำเร็จ!

December 31, 2018

เป้าหมายทางการเงินสุดฮิตช่วงปีใหม่ คงหนีไม่พ้น เคลียร์หนี้ เก็บเงิน ยากขึ้นหน่อยก็เป็น ลงทุนให้มีทรัพย์สิน ลาออกจากงานประจำไปทำธุรกิจของตัวเอง รวมถึงเก็บเงินท่องเที่ยวหรือเรียนต่อ

มันนี่โค้ชมาพร้อมไอเดียเกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายทางการเงิน ลักษณะที่ดีของการตั้งเป้าหมายควรเป็นอย่างไร รวมถึง 5 ขั้นตอนที่จะทำให้เป้าหมายทางการเงินของคุณในปี 2019 เป็นจริง!

 1. ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ และถ้าทำได้จะรู้สึกดีกับตัวเอง
 2. ซอยเป็นเป้าหมายย่อยๆ
 3. กำหนดแผนการณ์จากฐานของวินัย
 4. กำหนดแผนการณ์จากฐานของความพยายาม
 5. ติดตามผลและปรับแผน

ติดตามฟังได้ใน The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้

00:0000:00

TMC65 10 ความผิดพลาดที่ควรระวังสำหรับคนซื้อบ้านเพื่อการลงทุน

December 24, 2018

มันนี่โค้ช ในฐานะผู้ที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มาอย่างยาวนาน รวบรวมข้อผิดพลาดจากประสบการณ์และจากการให้คำปรึกษามานับร้อยๆ เคสในกรณีซื้อบ้านหรือคอนโดฯ เพื่อการลงทุน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดเหล่านี้ขึ้นอีกในอนาคต  และที่สำคัญคนที่ซื้อเพื่อยู่อาศัยก็เอาไปปรับใช้ได้

 1. เลือกซื้อทรัพย์สินเพื่อการลงทุนโดยยึดความชอบของตัวเอง
 2. ตัดสินใจซื้อโดยยังไม่เคยเห็นบ้านจริงหรือคอนโดฯ จริง
 3. ลงทุนบนข้อคิดเห็น ไม่ลงทุนบนข้อเท็จจริง
 4. เป้าหมายในการลงทุนไม่ชัดเจน
 5. ไม่ขยันหาสินเชื่อเพื่อให้ได้ทางเลือกที่ดีที่สุด
 6. กู้ให้มากที่สุดเพื่อใช้เงินตัวเองให้น้อยที่สุด
 7. วางแผนกู้ระยะสั้นหวังจะโปะให้หมดเร็วๆ
 8. ตอนซื้อไม่ระวังเรื่องภาษีและค่าธรรมเนียมต่างๆ
 9. ใจร้อน ไม่คัดเลือกผู้เช่าให้ดี
 10. บริหารเงินที่ได้จากการเช่าผิดวิธี

ฟังรายละเอียด ตัวอย่างเคส และบริบทต่างเพื่อทำความเข้าใจทั้ง 10 ข้อนี้ได้ในพอดแคสต์ The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้

00:0000:00

TMC64 10 คำคมการเงินน่าเรียนรู้และนำไปเปลี่ยนชีวิต

December 17, 2018

มันนี่โค้ชหยิบยกคำคมที่เกี่ยวกับการเงินมาทำความเข้าใจ ไขบริบท และกระตุ้นเตือนตอกย้ำให้จำขึ้นใจ จากหลากหลายคนดังก้องโลก ไม่ว่าจะเป็นเบนจามิน แฟรงคลิน ปาโบล ปีกัสโซ หรือแม้แต่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

00:0000:00